จ่อเพิกถอนใบอนุญาต CTHขึ้นเป็นแบล็คลิสต์, ถกละครเจ้าพายุ ช่อง 7 กรณีมีฉากรุนแรง

จับตา กสท. จ่อเพิกถอนใบอนุญาต CTH  จันทร์นี้ ขึ้นเป็นแบล็คลิสต์ – ถกละครเจ้าพายุ ช่อง 7 กรณีมีฉากรุนแรง

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ครั้งที่ 37/2559 วันจันทร์ที่  31 ตุลาคมนี้  มีวาระการประชุมน่าจับตา  กรณีการขอยกเลิกการให้บริการโครงข่ายของบริษัทซีทีเอชฯ ซึ่ง กสท.มีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตครบ 30 วันแล้ว  แต่บริษัทซีทีเอชฯ  ยังคงเพิกเฉยที่จะปฏิบัติตามประกาศ เงื่อนไขที่กำหนด  โดยต้องส่งแผนเยียวยาผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น  และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องมาให้ กสท.ก่อนยุติการให้บริการ   และหลังจากการเพิกถอนใบอนุญาตแล้วสำนักงาน กสทช. จะบันทึกการกระทำดังกล่าวไว้เป็นประวัติด้วย เพื่อเป็นข้อมูลในการกำกับดูแลในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีวาระที่น่าจับตาที่บอร์ดต้องถกกันเกี่ยวกับเนื้อหาของละครเรื่องเจ้าพายุ ของช่อง 7 เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2559  ได้รับการร้องเรียนว่ามีฉากความรุนแรง  อนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการเห็นว่าละครดังกล่าวมีภาพการกระทำที่ซาดิสม์  แสดงวิธีการฆ่า และการกระทำที่รุนแรง ขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน และมีผลต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจอย่างร้ายแรง  ซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดตามมาตรา 37 ตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551  และจัดระดับความเหมาะสมที่ “ท” ทุกวัย (รายการที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย)  ซึ่งไม่สอดคล้องตามประกาศสำนักงาน กสทช. ที่เกี่ยวข้อง จึงเสนอลงโทษปรับทางปกครอง

กรณีบริษัทซีทีเอชฯ  แม้ว่าจะยุติการให้บริการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา  แต่การได้รับคำสั่งทางปกครองถูกเพิกถอนใบอนุญาตการให้บริการบริการโครงข่ายในลักษณะนี้  ส่งผลให้ต้องถูกบันทึกในประวัติการกระทำความผิดในการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์  และนับเป็นครั้งแรกที่ กสท. จะพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตผู้ประกอบการที่ให้บริการโครงข่าย   ซึ่งทำงานกันอย่างเป็นขั้นเป็นตอนตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539    อย่างไรก็ตามหลังจากที่บริษัทซีทีเอชฯ ยุติการให้บริการไปแล้วเกือบ 2 เดือน  ยังมีผู้ใช้บริการได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ    ดิฉันกำลังจี้ให้ทางบริษัทซีทีเอชฯ  แก้ปัญหาเรื่องร้องเรียนที่คั่งค้างอยู่  55 กรณี  และจะประสานกับทาง สคบ.ช่วยผู้บริโภคที่ต้องการฟ้องร้องต่อศาลด้วย เพราะผู้รับผิดชอบของบริษัทซีทีเอชฯ โดยตรงต่างทยอยลาออกกันไปเกือบหมดแล้ว”   นางสาวสุภิญญากล่าว

ส่วนวาระอื่นๆ ที่น่าจับตาคือ การพิจารณาแนวปฏิบัติการออกอากาศ  กรณีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต  หลังจาก 30 วัน ว่าควรมีแนวทางที่เหมาะสมอย่างไร     การพิจารณาร่างประกาศ  กสทช. เรื่องแผนความถี่วิทยุกระจายเสียงระบบ F.M. และร่างประกาศ กสทช. เรื่องมาตรฐานทางเทคนิคเครื่องส่งวิทยุกระจายเสียงระบบ F.M.     การพิจารณาการลดหย่อนค่าธรรมเนียม  การพิจารณาการกระทำความผิดของช่องรายการ Box Film  และสถานีวิทยุกระจายเสียง สัมพันธ์ทุ่งครุ F.M. 96.25  MHz. ที่ออกอากาศโฆษณาอาหารและยาผิดกฎหมาย และจะได้รับคำสั่งทางปกครองและปรับตามแนวทางที่บอร์ด กสท.ได้วางไว้แล้ว   วาระการโต้แย้งมติ กสท. กรณีไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องและแนวทางแก้ไขปัญหาการจัดตั้งสถานี การออกอากาศและมาตรฐานทางเทคนิคของสถานีวิทยุกระจายเสียงที่เกี่ยวข้องกับศาสนา    การแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนกรณี ที่บริษัท GMMb แจ้งเปลี่ยนแปลงระบบการให้บริการแพ็กเกจ Z pay TV  ทางกล่อง GMMZ    ผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียนกรณีการออกอากาศการ์ตูนแอนนิเมชั่น ไฮสกูลดีเอ็กซ์ดี ของช่องแก๊งค์การ์ตูนแชนแนลเผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสม  ติดตามผลการประชุมวาระสำคัญของ กสท.ได้ในวันพรุ่งนี้