กสทช.ฝั่งผู้บริโภคย้ำ “คิดค่าโทร.เป็นวินาที-กำกับราคา” เป็นมาตรการคู่เพื่อคุ้มครองผู้ใช้งาน

000000untitled

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ 22 ธ.ค. 2560

กลายเป็นประเด็นร้อนอีกครั้งสำหรับการ “คิดค่าโทร.ตามจริงเป็นวินาที” เมื่อกลางสัปดาห์ก่อน “มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค” ออกมาแถลงเตือนคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทค.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้ปฏิบัติตามมติของ กทค. เมื่อ พ.ค. 2559 ให้ผู้ชนะการประมูลคลื่น 1800 และ 900 MHz ต้องคิดค่าโทรตามจำนวนวินาทีที่โทรจริงโดยไม่ปัดเศษ ตามที่ระบุเป็นเงื่อนไขในการรับใบอนุญาต มิฉะนั้นจะเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

แต่เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ที่ผ่านมา เครือข่ายสื่อมวลชนต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ส.ท.ช.) ยื่นหนังสือต่อเลขาธิการ กสทช. ขอให้ กทค. ทบทวนมติดังกล่าว เพราะโดยข้อเท็จจริงแล้วจะทำให้ผู้บริโภคถูกจำกัดสิทธิการเลือกใช้บริการ

ล่าสุด นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชนในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า การโทร.ในกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ล้วนมีการคิดค่าโทรเป็นวินาที ตามนโยบาย digital single market รวมทั้งมีการกำหนดอัตราขั้นสูงของค่าบริการ เพื่อป้องกันการแอบขึ้นราคาของผู้ให้บริการอีกด้วย และหากคิดค่าโทรแบบปัดเศษเป็นนาที ยังพบว่า ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินเพิ่มกว่าที่ใช้จริงอีกร้อยละ 24

ทั้งในประเทศแคนาดาพบว่า ในแต่ละแพ็กเก็จที่ผู้บริโภคใช้งานจะมีจำนวนนาทีหายไป ร้อยละ 30-40 จากการปัดเศษเวลาการโทร. ซึ่งตรงกับปัญหาในไทยที่ถูกร้องเรียนว่า ถูกเก็บค่าโทร.เกินจากแพ็กเก็จเดือนละหลายร้อยนาที เพราะผู้ให้บริการปัดเศษนาทีทุกครั้งที่โทรออก

“ในเรื่องค่าโทรนั้น กสทช.มีหน้าที่กำกับดูแล โดยได้มีเงื่อนไขก่อนการประมูลชัดเจนว่า ค่าโทรเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นไม่ได้ ดังนั้น การคิดค่าโทรตามจริงเป็นวินาที และการกำกับดูแลราคา จะเป็นสองมาตรการที่ทำควบคู่กันเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ส่วนการอ้างว่าถ้าจะให้คิดเป็นวินาที ต้องโฆษณาค่าโทรเป็นวินาที ทำให้ยุ่งยาก เป็นเพียงความเข้าใจผิด เวลาเราเข้าปั๊มน้ำมัน ราคาหน้าปั๊มของทุกเจ้าประกาศเป็นลิตร แต่เมื่อเราเติม 1.2 ลิตร เขาก็คิดเงินแค่นั้น ไม่ปัดขึ้นเป็น 2 ลิตร ส่วนราคาน้ำมันจะถูกลงหรือแพงขึ้นเป็นเรื่องของกลไกตลาดน้ำมัน ไม่ใช่ว่าถ้าคิดเงินตามมิเตอร์หัวจ่าย ราคาน้ำมันจะแพงขึ้น การประกาศราคาจึงยังคงประกาศตามหน่วยวัดเดิมได้ ดังที่ในต่างประเทศสรุปว่า โฆษณาค่าโทรเป็นนาที แต่คิดค่าโทรเป็นวินาที ไม่ยากอย่างที่บางฝ่ายพยายามสร้างความสับสน เพื่อขอทบทวนไม่ให้คิดค่าบริการตามจริงเป็นวินาที” นายประวิทย์กล่าว